Cá bạc má là cá gì ? Ăn có ngon không ?

Cá bạc má là một trong những loài cá biển quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn mang hương vị thơm ngon như món nướng, món hấp, kho… trong các bữa ăn.

Cá bạc má là cá gì?

Cá bạc má còn có tên gọi khác là cá thu Ấn Độ, thuộc họ Cá thu ngừ, được tìm thấy chủ yếu ở các vùng biển ấm thuộc Ấn Độ Dương và phía Tây Thái Bình Dương.

cá bạc má
Cá bạc má còn gọi là cá thu Ấn Độ

Hình dạng cá bạc má có phần thân hình thuôn dài, phủ một lớp màu trắng bạc óng ánh, bụng dẹt, đầu nhọn, mắt đen tròn, có 2 hay 3 gờ da nổi ở 2 bên, vây đuôi mỏng và có chiều dài trung bình khoảng 209 mm.

Thức ăn chủ yếu của cá bạc má là bọt nước, phù du, ấu trùng, sứa biển hoặc các loại tôm cá nhỏ.

Nơi sinh sống của cá bạc má

Cá bạc má có lối sống di cư theo đàn như một vầng kim quang dưới biển vào ban đêm. Ở Việt Nam, loài cá này thường được đánh bắt chủ yếu ở vùng biển Vũng Tàu, Côn Đảo, Phan Thiết.

Ngoài ra, ở những nước khác trên thế giới, cá bạc má thường sống dọc các vùng xung quanh như: Biển Đỏ, kênh đào Suez, quần đảo Ryukyu ở phía bắc Úc, phía Nam Melanesia và Samoa,…

Xem thêm:  Nước mắm truyền thống là gì? Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Cá bạc má làm gì ngon

Cá bạc má được yêu thích bởi phần thịt béo ngậy, săn chắc. Món cơ bản nhất của các loại cá vẫn là món cá hấp và cá chiên. Đặc biệt, cá bạc má được biến tấu đa dạng thành các món kho, món nước, món hấp kết hợp cùng nhiều nguyên liệu dân dã như gừng, lá quế, tỏi, ớt,…cho ra những món ăn thơm ngon khó cưỡng, khiến ai cũng tấm tắc khen ngợi.

cá bạc má sốt cà

cá bạc má kho

Rate this post