Mắm nêm là gì ? Cách làm mắm nêm và các món ngon ăn cùng mắm nêm

Một đặc sản mắm ngon tại miền Trung là mắm nêm. Loại mắm dân dã này được sử dụng khá nhiều trong bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có dịp biết đến loại mắm đặc sản này. Vì vậy, bài viết này sẽ cùng bạn đi sâu tìm hiểu mắm nêm là gì cũng như cách kết hợp các món ăn với mắm nêm.

Mắm nêm là gì ?

Mắm nêm là loại mắm như thế nào, cách làm ra sao?

Mắm nêm, còn gọi là mắm cái, là một dạng sản phẩm lên men làm từ cá (con nêm)

Cá được ướp muối, lên men, có thể được tách xương hoặc không loại bỏ xương, rồi phối trộn với một số loại phụ liệu khác như thơm (khóm), thính, đường…

Mắm nêm thường có hai dạng: dạng nguyên con (cá cơm, cá sơn đỏ…) và dạng xay nhuyễn (cá trích, cá nục, cá liệt…)

Tại Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung có loại sản phẩm mắm nêm Hiệu Con Cá Vàng rất được nhiều người tiêu dùng biết đến

mắm nêm Phan Thiết hiệu Con Cá Vàng

Cách làm mắm nêm

Cá cơm tươi rửa sạch, phơi ráo hẳn rồi trộn đều với muối, thêm thính và phụ chất sau đó xếp vào hũ, vại, đậy kín, để đến lúc mắm trở màu đỏ là mắm chín, đưa ra sơ chế thêm đường, ớt, tỏi là ăn được. Để có được mắm ngon, thì đòi hỏi người làm mắm phải có kinh nghiệm cho tỷ lệ cá – muối phù hợp, thường thì tỷ lệ khoảng một – ba, tuy nhiên tùy vụ, tùy mẻ cá. Nhiều muối quá thì mắm mặn, không ngon, mà ít quá thì hư mắm. Thời gian ủ mắm cũng chỉ ước chừng là khoảng ba tháng, nhưng cũng có thể lâu hơn, sớm hơn tùy điều kiện thời tiết, môi trường.

Xem thêm:  Cách pha chế nước mắm me dùng để chấm cá khô đuối ngon tuyệt

mắm nêm là gì

Pha mắm nêm

pha mắm nêm

Mắm nêm nguyên con

Các món ngon ăn cùng mắm nêm

Rất nhiều món ăn ngon kết hợp với loại mắm nêm này tạo nên hương vị ngon đặc sắc riêng biệt, chúng ta cùng điểm qua một số món ngon ăn kèm với mắm nêm sau đây:

Bún mắm nêm

Bún mắm nêm là món ăn rất được ưa thích không chỉ người dân miền Trung mà còn là món khoái khẩu của những ai yêu thích các loại mắm Việt. Thành phần nguyên liệu có thể được biến tấu khác nhau bởi sở thích của mỗi người nhưng quan trọng vẫn là món bún này được ăn kèm với mắm nêm pha đặc biệt.

Bún mắm nêm

Cá tai tượng chiên xù chấm mắm nêm

Cá tai tượng được chiên xù lên, ăn kèm với bún, rau thơm, dưa leo, thơm ….Một chén mắm nêm pha sẵn thơm ngon, thực khách chỉ cuốn bánh tráng với cá tai tượng chiên xù cùng bún, rau … sau đó chấm với mắm nêm và thưởng thức vị ngon của món ăn này.

Cá tai tượng chiên xù

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn vừa là món ăn vặt của người miền nam, đôi khi cũng cho chúng ta cảm giác no bụng. Thịt heo luộc, tôm, bún, rau thơm được cuốn bởi bánh tráng. Món ăn này chấm với mắm nêm pha sẵn ăn rất ngon.

Gỏi cuốn

Thịt luộc chấm mắm nêm

Tương tự như món ăn gỏi cuốn, thịt luộc chấm mắm nêm có thể được xem là món ăn chính, tổng hợp tất cả thịt luộc, rau thơm, bún, dưa leo, bánh tráng…. Tất cả được bày lên và chúng ta sẽ tự tay cuốn theo tùy loại thịt rau ưa thích của chính mình.

Xem thêm:  Nước mắm, những điều cơ bản bạn cần biết

Thịt luộc cuốn bánh tráng chấm mắm nêm

5/5 - (3 bình chọn)