Tại sao nước mắm bị đen sau một thời gian sử dụng

Tại sao nước mắm bị đen sau một thời gian sử dụng? Chắc hẳn bạn là người tiêu dùng cũng thường hay lo lắng và không biết tại sao nước mắm bị đen? Liệu nước mắm bị đen, xuống màu có còn sử dụng được không?

Với phương pháp thật sự truyền thống, nước mắm được làm ra ngon và an toàn, nguyên liệu chủ yếu là cá tươi và muối biển, không thêm bất kì chất gì khác, muối biển là thành phần chính để giữ được đạm trong nước mắm, giúp nước mắm để được lâu và ngon, nếu bảo quản không đúng cách nước mắm cũng có thể bị hỏng và sẽ không còn là ngon nhất.

tại sao nước mắm bị đen

Nước mắm sau khi mở nắp chai một thời gian sẽ bị đổi màu mặc dù vẫn còn hạn sử dụng, thường màu sắc sẽ trở nên sậm hơn khiến bạn lo lắng không biết có nên tiếp tục sử dụng hay không.

Thật ra, đây là hiện tượng bình thường của nước mắm truyền thống không có chất bảo quản. Khi bạn đóng mở nắp chai nhiều lần hoặc rót nước mắm ra ngoài thì nước mắm tiếp xúc với không khí, dẫn đến hiện tượng bị oxy hóa và có màu sậm hơn. Điều này chỉ xảy ra khi bạn đã mở nắp chai để sử dụng, còn nếu bạn chưa sử dụng lần nào thì nước mắm chỉ cần bảo quản nơi thoáng mát thì sẽ không đổi màu.

Xem thêm:  Nước mắm Phan Thiết nên mua loại nào?

Hiện tượng đổi màu của nước mắm không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của nước mắm. Để nước mắm trở lại màu sắc như cũ, bạn có thể đem phơi nắng hoặc đun lên một chút.

Một cách khắc phục và hạn chế hiện tượng nước mắm bị đen, xuống màu là hãy thường xuyên sử dụng nước mắm sau khi đã mở nắp để nước mắm không kịp bị đen.

4.8/5 - (5 bình chọn)