Rượu vang Thanh Long một trong những đặc sản của Bình Thuận

Trong khi việc xuất khẩu trái tươi bị ách tắc khiến giá cả bấp bênh thì rượu vang thanh long Bình Thuận, thanh long sấy, snack thanh long… đang là những sản phẩm “hot”, tiêu thụ tốt cả trong nước và xuất khẩu.

Do đó, thay vì chạy theo số lượng, tăng diện tích sản xuất rồi hái trái tươi bán sang Trung Quốc với giá cả bấp bênh, nhiều nhà vườn trồng thanh long hiện đang đầu tư vào chế biến sâu, giúp loại trái cây này tăng thêm giá trị kinh tế.

Dù đã vào cuối vụ, lượng trái không còn nhiều nhưng giá thanh long tươi những ngày qua rớt xuống mức rất thấp. Tại Bình Thuận, thanh long xuất khẩu loại 1, trọng lượng trên 500gr/quả được các thương lái thu mua với giá 3.500 đồng/ký. Loại nhỏ hơn có giá 1.000 đồng/ký. Số còn lại thuộc loại hàng dạt, giá chỉ có 200 – 300 đồng/ký. Với giá này, chỉ tính riêng tiền phân, thuốc… thì vốn đầu tư vào vườn thanh long cũng đã thâm hụt.

Rượu vang thanh long bình thuận

Nông dân trồng thanh long

Chị Huỳnh Thị Mỹ (ngụ huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) tính, sau 3 tháng đầu tư chăm sóc, nếu thanh long ruột trắng được mua với giá 7.000 đồng/ký và thanh long ruột đỏ có giá khoảng 9.000 đồng/ký, thì nhà vườn mới có lời. Thấp hơn mức này, nhà nông coi như làm vườn không công.

Chị Mỹ kể, nhà chị có hơn 700 trụ thanh long ruột trắng. Mùa vụ năm nay được đầu tư khá kỹ lưỡng nên cho thu về hơn 2 tấn trái. Thế nhưng, giá xuống thấp nên mức lợi nhuận thu về không đáng bao nhiêu.

Xem thêm:  Nước mắm Tứ Tuyệt chào đón Xuân 2019 Kỷ Hợi

“Dịch bệnh xảy ra nên thanh long không xuất khẩu được, bán tươi trong nước thì không được bao nhiêu nên phải treo trái trên cành, hoặc lặt bỏ trái xanh để dưỡng cành, chuẩn bị cho vụ sau. Càng đầu tư càng lỗ”, chị Mỹ than thở.

Rượu vang thanh long bình thuận

Đặc sản trái thanh long Bình Thuận

Để giải quyết tình trạng này, nhiều hộ trồng thanh long quyết tâm đầu tư vào chế biến sâu, hy vọng nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương này.

Bà Lê Nguyện – Giám đốc HTX Thanh long Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) chia sẻ, ban đầu, mục tiêu của đơn vị này là sản xuất ra rượu vang thanh long, phục vụ cho khách du lịch đến với địa phương.

Thế nhưng, sau 5 năm phát triển, đến nay, rượu vang thanh long của HTX Thanh long Hàm Đức đã có mặt tại nhiều thành phố lớn trên cả nước như TP.HCM, Đà Nẵng… Đặc biệt, mới đây, HTX Thanh Long Hàm Đức đã đã ký kết thành công hợp đồng độc quyền phân phối sản phẩm này tại Trung Quốc.

Rượu vang thanh long bình thuận

Sản xuất rượu vang thanh long

“Chúng tôi đang nhanh chóng phát triển sản xuất, mở rộng nhà xưởng và trang thiết bị, tăng nhập hàng để phục vụ các đơn hàng xuất khẩu”, bà Nguyện thông tin.

Cứ 10 kg thanh long tươi sẽ làm ra được 3 lít rượu vang. Với lượng đơn hàng như hiện nay, nông dân trồng thanh long liên kết với HTX Hàm Đức không lo việc mua bán chụp giật, giá cả bấp bênh hay việc phải đổ đống thanh long vì không có chỗ bán.

Xem thêm:  Những bí mật ít biết của nước mắm truyền thống

Rượu vang thanh long bình thuận

Theo ông Nguyễn Đức Trí – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, với hơn 30.000ha đất trồng thanh long, cho ra khoảng 60.000 tấn trái mỗi năm như hiện nay, nếu không đầu tư tìm hướng tiêu thụ bền vững, nông dân địa phương này sẽ còn đối mặt với khó khăn lâu dài. Chỉ cần một chút biến động ở thị trường chính là Trung Quốc, giá cả sẽ bị tác động.

Hiện Bình Thuận có hơn 10 doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, chế biến các sản phẩm thực phẩm làm từ thanh long như sấy khô, sấy dẻo, nước ép, siro, rượu vang…

Theo đánh giá của Sở Công Thương Bình Thuận, đây là hướng đi đúng. Tuy nhiên, đa số các HTX, doanh nghiệp này đều có quy mô nhỏ, công suất còn thấp, công nghệ chế biến chưa hiện đại nên hiệu quả kinh tế đem lại vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Để hỗ trợ nghiên cứu và đầu tư chế biến thành sản phẩm công nghiệp, Sở Công Thương Bình Thuận đang tiếp tục mời gọi các tổng công ty lớn trong cả nước đến Bình Thuận liên kết với các doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại và nâng quy mô sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường.

“Việc đa dạng các sản phẩm từ thanh long được xem là hướng đi đúng để phát triển thương hiệu và tạo nên sức cạnh tranh cho thanh long Bình Thuận”, ông Nguyễn Đức Trí chia sẻ.

Xem thêm:  Thông báo Tăng giá sản phẩm năm 2024

Nguồn: Theo danviet

Một số sản phẩm Rượu vang Thanh Long Bình Thuận | Rượu vang Thanh Long Tazon

Mua hàng liên hệ: 0989.94.96.97

Rate this post