Mực ống làm gì ngon ? Cách chọn mực ống tươi ngon

Mực ống làm gì ngon ? Mực ống là loại ngon nhất trong họ hàng nhà mực. Mực là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, có thể chế biến thành những món ăn ngon miệng. Trong ăn uống, ngoài việc chọn món ăn ngon, dễ chế biến thì bạn cũng nên chú ý đến những lợi ích sức khỏe mà món ăn sẽ mang lại. Mực ống sau khi đang bắt lên tàu được cấp đông ngay và mang vào bờ. Vì vậy từng con mực luôn tươi và vẫn giữ màu đẹp. Từng sớ thịt săn chắc, dày cơm ăn ngọt và béo.

mực ốngMực ống

Mực ống là mực gì ?

Mực ống là loài mực có thân tròn, hơi bầu và dài như chiếc ống. Phần đuôi mực mỏng và có vây ngắn. Điểm đặc trưng của mực ống là phần vây đuôi của nó kéo dài từ giữa thân đến phía cuối thân, tạo thành hình thoi. Mực ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài hẳn hơn, phần da có nhiều đốm hồng và mắt to trong suốt.

Mực ống tươi cấp đôngMực ống tươi cấp đông

Cách chọn mực ống tươi ngon

Lựa chọn mực ống tươi ngon nói riêng hay mực tươi ngon nói chung, ta phải dựa vào một số đặc điểm sau:

Xem thêm:  Thông báo: Tăng giá nước mắm từ ngày 01/07/2019

Màu sắc con mực

Mực còn tươi ngon thì phần thân màu nâu sẽ nâu sậm chứ không bị nhợt nhạt, còn phần thân màu trắng sẽ đục như màu sữa. Hơn nữa, cho dù màu nâu hay trắng thì con mực cũng sáng sáng.

Độ săn chắc của mực

Dùng ngón tay ấn vào thân mực, mực tươi thường sẽ có phần thịt săn, chắc và có độ đàn hồi cao, sau khi ấn tay vào và thả ra thì mực nhanh trở lại như cũ. Còn nếu mực không tươi thì thịt sẽ hơi mềm, ươn, độ đàn hồi không cao nên khi ấn rồi thả tay ra thì thân mực bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

Quan sát mắt của mực

Quan sát mắt mực là cách chọn mực rất hiệu quả. Với những con mực tươi, màu mắt thường rất sáng và trong đến mức bạn có thể nhìn rõ được con ngươi của nó. Với mực không được ngon thì mắt con mực thường mờ và đục.

Kiểm tra qua râu mực

Lật râu mực lên bạn sẽ thấy các đầu xúc tu tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tu này vẫn còn đủ và dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu như các xúc tua bị rơi rụng, khả năng cao là con mực đó không còn ngon. Đặc biệt, nếu mực tươi thì phần râu mực sẽ săn chắc, mực đã ươn thì râu thường mềm nhũn.

Xem thêm:  Mua nước mắm Tứ Tuyệt ở đâu ? Nơi nào bán nước mắm Tứ Tuyệt ?

Các món ngon làm từ mực ống

Chọn được mực ống tươi ngon rồi, vậy các món ăn ngon làm từ mực ống là những món nào. Mách bạn một số món ăn đơn giản mà ngon được chế biến từ mực ống.

Mực ống hấp

Món ăn đơn giản và nhanh nhất là mực ống hấp, mực vẫn giữ được hương vị tươi ngon đặc trưng.

mực ống hấp

Mực ống nướng

Nếu nhà bạn có sẵn lò nướng hay vỉ nướng, thì món mực ống nướng cũng sẽ mang lại vị ngọt, ngon nguyên chất. Đây cũng là một trong những món đơn giản từ mực ống.

mực ống nướng

Mực ống xào

Có nhiều cách chế biến mực ống xào như: mực ống xào chua ngọt, mực ống xào thơm, mực ống xào hành tây, mực ống xào sa tế, mực ống xào cần tỏi, mực ống xào cần tây, mực ống xào thập cẩm.

mực ống xào

Mực ống nhồi thịt

Ta có thể chế biến mực ống nhồi thịt chiên, mực ống nhồi thịt hấp, mực ống nhồi thịt sốt me…

mực ống nhồi thịt

5/5 - (4 bình chọn)