Bí quyết chọn nước mắm ngon, đảm bảo chất lượng

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong những bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, không ít người phải đắn đo suy nghĩ khi chọn mua nước mắm sao cho vừa ngon, vừa an toàn.

Chị Trần Thị Thanh Th** (35 tuổi, ở TP.HCM) may mắn được những chủ nhà thùng, đầu bếp, người làm công tác nghiên cứu nước mắm truyền thống chia sẻ kiến thức khi lựa chọn loại gia vị này.

Chọn theo địa danh

Theo chị Thúy, người dùng nên chọn theo tỉnh, địa danh có nước mắm nổi tiếng như Phú Quốc, Phan Thiết, Cà Ná, Nha Trang… Nhà chị từ lâu đã chọn nước mắm Phan Thiết.

Chọn nước mắm cá cơm

Nhiều loại cá làm được nước mắm. Tuy nhiên, cá cơm sẽ cho nước mắm có độ đạm cao nhất. Vì thế, nước mắm làm từ cá cơm cũng thơm ngon, đặc biệt hơn.

Cá cơm có tỷ lệ ruột và thịt rất hài hòa, bằng nhau. Do đó, khi ủ nước mắm, thịt cá cơm được thủy phân hoàn toàn, vắt thịt cho bằng hết.

Bí quyết chọn nước mắm ngon, đảm bảo chất lượng

Ngoài ra, chính vì cá cơm được thủy phân hết, không còn sót lại thịt nên nước mắm làm ra không bị tanh, có màu đẹp, không bị đen.

Chọn theo độ đạm

Nước mắm ngon độ đạm phải cao. Nước mắm làm theo cách truyền thống độ đạm cao nhất thu được khoảng 43 độ. Ngoài ra có thể chọn tùy theo ngân sách và mục đích sử dụng của gia đình là ăn sống hay kho nấu.

Xem thêm:  Hướng dẫn Cách ngâm tỏi ớt với nước mắm

“Nếu có điều kiện, mọi người nên chọn loại nước mắm cao đạm từ 35, 38, 40, 43 độ. Nước mắm này được gọi là loại đặc biệt. Dù chọn độ đạm nào cũng nên tránh chọn những loại có độ đạm dưới 10 độ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, độ đạm dưới 10 độ không còn gọi là nước mắm”, chị cho hay.

Bí quyết chọn nước mắm ngon, đảm bảo chất lượng

Đọc kỹ thành phần

Người mua nên đọc kỹ thành phần nước mắm trước khi mua. Nước mắm truyền thống có thành phần chính là cá cơm tươi và muối biển, không có thêm nguyên liệu khác.

“Độ đạm, độ ngon, màu, mùi, vị của nước mắm được làm từ mẻ cá cơm tươi. Người thợ sẽ tỉ mỉ từ khâu chọn cá, chọn muối, đồng thời có bí quyết ướp, ủ, chắt, lọc”, chị nói.

Bí quyết chọn nước mắm ngon, đảm bảo chất lượng

Với nước mắm làm theo cách công nghiệp ngoài cá và muối còn có thêm chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị. Vì chỉ dùng một phần ít nước mắm cốt nên chai nước mắm làm theo kiểu công nghiệp cần phải được “trợ giúp” bởi các thành phần khác để cho ra được một chai nước mắm hoàn chỉnh.

Thông thường, nước mắm truyền thống cao đạm sẽ đắt hơn nước mắm làm theo cách công nghiệp.

Theo: https://thanhnien.vn/bi-quyet-chon-nuoc-mam-ngon-dam-bao-chat-luong-185230817140856262.htm

5/5 - (2 bình chọn)