Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon bạn biết chưa ?

Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon bạn biết chưa ? Hãy cùng xem qua bài viết này để có thể biết cách chọn hải sản tươi ngon mỗi khi bạn đi chợ.

kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngonKinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon

Cách chọn cá biển

Khi chọn cá biển, bạn hãy quan sát mang cá. Vì mang là cơ quan hô hấp của cá, cá bơm nước qua mang để lấy ôxy trong nước, do vậy hóa chất sẽ ảnh hưởng tới mang cá trước tiên.

Nếu cá còn tươi thì mang có màu đỏ tươi, không có mùi, không nhớt. Nắp mang khép chặt với miệng mang, chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Mang cá bị nhiễm độc không sáng trơn và có màu hồng thâm.

Cách chọn cá biển tươi dựa vào những đặc điểm sau:

  • Miệng cá: Miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở, cá ươn thì ngược lại.
  • Mắt cá: Cá tươi mắt lồi, trong suốt, giác mạc không bị nhăn nheo hay bị rách.
  • Mang cá: Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi.
  • Thân cá: Thường cá biển không có vảy, nên khi chọn chú ý vào màu sắc da cá. Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, không trầy xước. Khi ấn vào thịt còn độ đàn hồi, nhấc tay ra không bị lõm vào.
  • Bụng cá: Bụng cá biển tươi rắn chắc, vẫn còn nguyên vẹn. Bụng không bị trương lên hoặc nhẽo bục.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, nếu cá biển bị ướp urê (giữ cá tươi lâu) thì mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường nhưng khi ấn vào thân cá thì thấy mềm, độ đàn hồi không cao, ngửi kỹ có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Cá dễ bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong.

kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngonKinh nghiệm chọn cá tươi

Cách chọn mực tươi ngon

Mực là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Với cách chế biến đa dạng chúng ta đã có các món như mực hấp bia, mực xào thập cẩm, chả mực, mực tẩm bột rán… Không những ngon miệng, mực còn là loại hải sản bổ dưỡng giàu dinh dưỡng.

Có rất nhiều loại như mực trứng, mực nang, mực ống, mực sim… Để chọn được những con mực ngon, nên chọn những con to, dày mình, thịt chắc không bị nát.

Xem thêm:  Cách làm mắm chưng với trứng cùng mắm nêm Hiệu Con Cá Vàng

Đối với mực nang: Chọn những con có lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, còn đối với mực ống thì chọn con có lớp thịt màu hơi hồng, túi mực còn nguyên và dầu dính chặt vào thân.
Đối với mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng và hơi hồng. Tương tự như chọn mực nang, nên chọn các con mực đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng. Đồng thời túi mực chưa bị vỡ.

Lưu ý: không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh. Đây là những con mực không còn tươi ngon.

kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngonKinh nghiệm chọn mực tươi ngon

Cách chọn cua ngon, chắc

Có 3 loại cua gồm: cua gạch, cua thịt, cua nước. Cua gạch và cua thịt đều rất ngon và bổ dưỡng. Muốn chọn cua ngon bạn lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Ngoài ra, nếu mua quen rồi bạn chỉ cần nhìn que càng của nó, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua ngon nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to.

Kinh nghiệm chọn cua cũng rất đơn giản, muốn chọn cua nhiều thịt, bạn chỉ cần lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Những con cua ngon thường có lớp vỏ ngoài màu xám đục và có yếm to.

Nếu không muốn ấn vào thì bạn có thể nhìn càng cua, nếu càng cua mọng nước thì là cua xốp không ngon. Những con cua có càng và mai hơi xanh cũng thường ít thịt, không nên mua.

kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngonCách chọn cua ngon, chắc

Cách chọn ghẹ ngon

Có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh (ghẹ nhàn) … nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Ghẹ xanh phần chân sẽ có màu xanh da trời đậm, toàn thân giữa được phủ màu xám với các họa tiết chấm trắng li ti. Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

Khi chọn ghẹ có gạch, hãy nhớ chọn những con màu hơi ngả vàng, chân rắn chắc chứ không mềm. Còn ghẹ lấy thịt thì cần bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, nếu thấy lõm là ghẹ óp, không nên mua, chỉ mua những con bấm thấy chắc. Hoặc bạn cũng có thể nhìn và chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân co.

Xem thêm:  Hướng dẫn Cách ngâm tỏi ớt với nước mắm

Ghẹ cái nhiều gạch và thịt sẽ không chắc ngọt bằng ghẹ đực đâu. Nên người sành ăn thường thích ăn ghẹ đực nhiều thịt. Bạn muốn mua ghẹ đực thì dựa vào yếm của chúng. Nếu yếm nhỏ hình tam giác là ghẹ đực, ghẹ cái thì yếm to hơn.

Một bí kíp được truyền dạy đó là nên chọn ghẹ theo mùa nước, vào khoảng đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Đây chính là thời điểm những con ghẹ béo nhiều thịt nhất. Không nên mua ghẹ vào giữa tháng vì thời điểm này chúng đang lột vỏ. Thịt ghẹ sẽ bị nhạt và bị óp mất đi vị ngon ngọt đặc trưng của ghẹ.

kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngonGhẹ tươi ngon, chắc thịt

Cách chọn tôm tươi

Để chọn được những con tôm biển tươi ngon, các bạn lưu ý chọn những con tôm còn sống. Tránh mua những con tôm đã chết hoặc đã ươn. Nếu những con tôm không còn sống “nhảy tanh tách”, hãy chọn những con tôm không bị rụng mất chân càng, thân và chân tôm chụm. Để ý phần thịt tôm dính chặt vào vỏ, phần thân tôm mềm, co dãn tốt là tôm còn tươi ngon.

Tôm sú thì có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt. Tôm được bảo quản ít đá mà thấy vẫn tươi, khi sờ vào lại thấy mềm thì có thể tôm đó đã được ủ ure.

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Một mẹo nhỏ là bạn kéo thẳng con tôm để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Tôm tươi các khớp co nhỏ khó giãn. Nếu các khớp càng giãn rộng chứng tỏ tôm đông lạnh để lâu ngày, hoặc tôm đã chết lâu.

Tôm khi chết lâu sẽ chuyển sang màu hồng và chảy ra dịch nhớt. Do vậy, không nên mua những con tôm này. Hơn nữa, những con tôm chết thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng.

Nếu thấy những con tôm có màu đục, ngả sang đỏ hoặc vàng thì bạn không nên mua vì như vậy tôm đã có dấu hiệu bị ươn. Hãy chọn những con tôm có thân sắn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong, phần đầu dính chặt vào thân, còn nguyên chân và không có mùi tanh, ươn…

Xem thêm:  Mắm nêm là gì ? Cách làm mắm nêm và các món ngon ăn cùng mắm nêm

kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngonTôm tươi sống

Cách chọn mua tôm hùm

Tôm hùm có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn những loại tôm nhỏ khác. Do vậy giá thành của chúng không hề rẻ. Thậm chí trước kia tôm hùm chỉ được dùng cho các bậc vua chúa quý tộc. Ngày nay, mọi người có thể thưởng thức món tôm hùm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu mua phải con tôm hùm không ngon sẽ không cảm nhận hết được vị tươi ngon của đặc sản này.

Mẹo chọn tôm hùm là nên chọn các loại tôm có vỏ bóng, càng xanh. Các loại tôm khác tốt nhất nên chọn các loại tôm còn khỏe vận động nhanh nhẹn, quẫy đạp khỏe khi chạm vào.

kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon

Cách chọn sò

Sò cũng có nhiều loại như: sò huyết, sò lông nhưng cách lựa chọn không khác nhau là mấy. Ví dụ như sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải lớn vừa ăn, vì nếu nhỏ thì lúc luộc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, bạn lên ngửi nếu có mùi hôi không nên mua.

kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon

Cách chọn ốc biển ngon

Ốc luộc, ốc xào me, hấp gừng xả… Biết bao nhiêu món ăn vặt ngon đáo để từ ốc. Nhưng khâu chọn ốc tươi ngon rất quan trọng đấy nhé. Tương tự như chọn ngao, để biết ốc còn sống hay đã chết thì dùng tay đụng nhẹ vào cái nắp ốc (miệng ốc). Nếu ốc khép kín lại thì là ốc sống và ngược lại. Ốc mập, ngon thì nắp ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc. Trái lại, nếu ốc chết hay ốm thì nắp thụt sâu vào trong vỏ ốc. Ốc chết có mùi hôi thối khó chịu.

kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon

5/5 - (5 bình chọn)